Biểu tượng thiêng liêng
Đời Sống Văn Hóa

Bếp lửa nhà sàn- Biểu tượng văn hoá của người Tày

4 phút, 39 giây để đọc.

Đối với nhiều dân tộc, nhà sàn là một biểu tượng văn hoá hết sức thiêng liêng. Đây là nơi tề tựu của mọi thành viên trong ngôi nhà. Ngoài ra nhà sàn cũng có những quy luật gắt gao mà tuyệt đối phải nghe theo. Ví dụ như con gái không được lên nơi ở, tiếp khách của khách nam giới. Tuy nhiên tục lệ này cũng rất phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt Nam. Còn với bếp lửa, thì họ đặt ra quy định không gõ vào mặt kiềng hay cãi nhau ở gần bếp. Hãy cùng tìm hiểu về nhà sàn, về bếp lửa, những điều kiêng kỵ và đặc sắc trong văn hoá người Tày nhé!

Nhà sàn của người Tày

Cầu thang lên nhà sàn làm bằng gỗ và thường có 9 bậc. Mỗi bậc tượng trưng cho một vía của người phụ nữ Tày. Người Tày còn quan niệm 9 bậc cầu thang tượng trưng cho 9 bậc tình yêu. 9 bậc đi trên cầu thang. Bước thứ 10 bước vào đến nhà thì con cái trong gia đình đó mới lấy được chồng, được vợ. Còn khi nhà có khách quý, chủ nhà phải xuống tận chân cầu thang chào mời khách lên nhà. Khi khách lên cầu thang chủ nhà cũng phải đi sau để bảo vệ và hướng dẫn cho khách.

Nhà sàn có diện tích sử dụng rất lớn, chia thành các gian và mỗi gian đều có chức năng riêng. Gian giữa dùng làm bàn thờ. ể cầu nguyện ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đình an lành, ấm no và hạnh phúc. Còn các gian phụ được dùng để sinh hoạt, để đồ đạc…Tuy là phân chia thành từng khu vực nhưng không hệ có một bức tường nào che chắn. Bà Hòe cho biết ngôi nhà của người Tày là không gian mở, kể cả phòng ngủ. “Phong tục của người tày không làm buồng ngủ. Thời này thì có màn gió. Ngày trước dùng màn củ nâu. Ở ngoài nhìn vào không thấy còn ở trong thì nhìn ra ngoài rõ nét. Như nhà tôi có 7 người ở”.

 Bếp lửa của người Tày

Bếp lửa của người Tày được đặt ở gian thứ 3, vào ngày dựng nhà mới. Người dân sẽ nhờ thầy cúng trong bản để làm lễ rước thần lửa vào nhà. Thầy cúng sẽ chọn một trong số các thành viên của gia đình có mệnh hợp với cả nhà. Cầm bó đuốc rực lửa để nhen những đốm lửa đầu tiên với mong ước gia đình mùa mùa ấm no.

 Bếp lửa của người Tày

Với người Tày bếp lửa luôn có một vị thần cai quản. Nên có rất nhiều điều kiêng kỵ mà người nhà không được phép làm. Ngồi ở bếp lửa không được gõ vào mặt kiềng, không được to tiếng hoặc cãi nhau ở gần bếp. Khi đun củi phải cho đoạn gốc vào trước, nếu ăn cơm ở bếp thì phải đặt một hòn than ở góc bếp. Vào dịp Tết sau khi cúng tổ tiên thì gia chủ sẽ cúng thần lửa và vua bếp, sau khi cúng xong dán một tờ giấy đỏ lên thành bếp để báo với các vị thần là đã sang năm mới. Những bí ẩn của tâm linh mặc dù không hiện hữu nhưng người Tày vẫn luôn coi bếp lửa là nơi linh thiêng của nhà sàn.

Bếp lửa rất ít khi tắt

Bếp lửa người Tày lúc nào cũng rực than hoa. Họ thường giữ lửa qua đêm bằng cách vùi gio vào những thanh củi to. Với những đứa trẻ miền xuôi, bếp lửa là nơi ấm nồng gắn liền với những nồi thịt kho, củ khoai nướng. Còn với những đứa trẻ miền núi như tôi. Thì bếp lửa là nơi những ống cơm lam nướng thơm dịu của nếp nương đựng trong những ống tre non. Là những chõ xôi bằng gỗ mẹ đồ nóng hổi. Là nồi quả cọ ỏm nghi ngút tỏa hương. Là miếng thịt treo gác bếp vùi gio mỗi mùa đông lạnh tràn về. Trên gác bếp của người Tày thường để các loại hạt giống để chống mọt. Gác cũng là nơi phơi những quả men lá để nấu rượu và phơi chuối để làm bánh. Vì vậy bếp của người Tày rất ít khi tắt lửa.

Xem thêm: Văn hóa

Truyền thuyết, câu chuyện ùa về

Mỗi khi gió lạnh tràn thung, mẹ lại trải chiếu ngay cạnh bếp để kể cho chúng tôi nghe. Về những truyền thuyết, truyện cổ tích của người Tày. Giọng mẹ đều đều, trầm ấm hòa vào tiếng lửa reo tí tách. Là gia đình thuần nông, ngày tất bật với ruộng nương nên đêm nào mẹ cũng tranh thủ ngồi đun nồi cám lợn đến khuya khoắt mới yên lòng đi ngủ. Một mình bên bếp mà không kìm nổi lòng mình. Ngôi nhà cũ đi, bồ hóng bám đen vì kèo, mái cọ và mẹ vẫn cứ ngày đêm lui cui bên bếp để giữ lửa nhà sàn.

Truyền thuyết, câu chuyện ùa về

Mẹ sinh tôi vào tháng Chạp, trong những ngày đông của miền núi lạnh cắt thịt da. Bếp lửa là nơi đã lưu lại tiếng khóc đầu đời của tôi, bao bọc và sưởi ấm tôi qua mùa đông. Ký ức về một bếp lửa không thể nào phai mờ trong nỗi nhớ. Và con người tôi vẫn phảng phất mùi khói quê nhà.

Nguồn: baotuyenquang.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *