Đắp thuốc lên rốn
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Chữa nhiều bệnh chỉ cần đắp thuốc lên rốn

7 phút, 4 giây để đọc.

Nếu bạn thuộc nhóm người thường xuyên ra nhiều mồ hôi, gây khó chịu trong việc sinh hoạt. Chỉ với một phương pháp chữa bệnh của Đông y có thể giúp bạn điều trị dứt điểm căn bệnh này. Đó chính là dùng bột nghệ bội tử kết hợp cùng với mật ong sau đó đắp lên rốn, cuối cùng dùng dây buộc cố định lại là được. Điều đặc biệt của phương pháp này chính là hiểu rõ về vai trò đặc biệt của rốn trong cơ thể. Rốn được xem là cuội nguồn của sự sống khi hình thành nên con người. Vì vậy, rốn đóng một vị trí rất quan trọng.

Đắp thuốc lên rốn có công dụng gì?

Trong châm cứu, chính giữa rốn gọi là huyệt thần khuyết, còn gọi huyệt khí xá. Các sách giáo khoa của Đông y khi nói đến huyệt thần khuyết đều ghi rõ cấm châm. Huyệt thần khuyết là “đầu mối giao thông” quan trọng trong hệ thống các đường kinh lạc. Liên hệ mật thiết với ngũ tạng lục phủ, 12 kinh mạch và kỳ kinh bát mạch.

Đắp thuốc lên rốn để chữa bệnh là một phương cách độc đáo của Đông y, đơn giản, rẻ tiền mà hiệu nghiệm. Danh y Ngô Sư Cơ (Trung Quốc) cho rằng “đắp thuốc lên rốn chẳng khác uống thuốc qua miệng”. Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh của nước ta cũng để lại nhiều cách chữa bệnh bằng đắp thuốc lên rốn.

Đắp thuốc lên rốn có công dụng gì?

Rất đơn giản, dễ nắm vững phương pháp. Thầy thuốc và cả người bệnh đều có thể nhanh chóng nắm rõ và dễ dàng áp dụng. Những nơi thiếu thầy, ít thuốc càng nên phổ cập rộng rãi.

Diện bệnh điều trị và phạm vi áp dụng rộng, an toàn và ít tác dụng phụ, lượng thuốc cần sử dụng rất ít. Trẻ em cơ thể còn non nớt, người già cơ thể suy yếu, khó cho uống thuốc, đặc biệt những trường hợp không thể đưa thuốc qua đường miệng càng dễ áp dụng.

Theo Đông y

Theo Đông y, cơ thể người là một chỉnh thể. Ngũ tạng lục phủ ở bên trong và tứ chi bách hài, bì mao tấu lý ở bên ngoài, được nối liền với nhau bởi hệ thống các đường Kinh Lạc, tạo thành một chỉnh thể hữu cơ thống nhất.  Rốn có vị trí tương ứng với huyệt “Thần khuyết”, một huyệt vị đặc biệt, là “đầu mối giao thông” quan trọng, trong hệ thống các đường Kinh Lạc, liên hệ mật thiết với ngũ tạng lục phủ, 12 kinh mạch và kỳ kinh bát mạch.

Y thư viết: “Tề thông bách mạch”: rốn liên thông với tất cả các Kinh Mạch trong nhân thể; không những là “Tiên thiên chi bản nguyên” (nguồn gốc của tiên thiên), mà còn là “Hậu thiên chi căn đế” (cuống rễ của hậu thiên). Do đó, chỉ cần dùng thuốc tác động lên rốn, là có thể kích phát kinh khí, sơ thông kinh lạc, cân bằng Âm Dương và điều tiết công năng của ngũ tạng lục phủ, nhờ vậy  mà có thể phòng ngừa và chữa trị bệnh tật. Chính như danh y Ngô Sư Cơ đã  nhận định: “đắp thuốc lên rốn, chẳng khác gì uống thuốc qua miệng”.

Những lưu ý khi đắp thuốc lên rốn

Đắp thuốc lên rốn, tuy chỉ là phép trị bên ngoài nhưng muốn có kết quả tốt cần căn cứ vào bệnh tình cụ thể để chọn thuốc thích hợp. Trong một số trường hợp, cần kết hợp một số phương pháp chữa bên trong để nâng cao hiệu quả điều trị.

Dược liệu khô thường được tán thành bột mịn, hòa với dung môi thành cao mềm rồi đắp lên rốn. Nếu là dược liệu tươi, có thể giã nhuyễn rồi đắp lên rốn, sau đó dùng băng dính hoặc gạc cố định lại. Tùy bệnh tình cụ thể, có thể sử dụng 1-2 ngày hoặc 3-5 ngày.

Khi đắp thuốc lên rốn, người bệnh cần nằm ngửa. Trước khi đắp thuốc cần dùng nước ấm và cồn y tế sát trùng da vùng rốn. Khi thay thuốc, cần dùng bông tẩm dầu thực vật để lau sạch thuốc cũ.

Khi đắp thuốc, thường dùng các vị thuốc có tính nóng và kích thích mạnh. Sau khi đắp thuốc nếu quá nóng rát, trên da phồng mụn nước thì nên tạm dừng. Để giảm bớt sự cố trên, chỉ nên dùng liều nhỏ các thuốc có tính kích thích mạnh, đối với bệnh mạn tính nên đắp thuốc theo cách gián đoạn, sau mỗi liệu trình nên nghỉ 3-5 ngày.

Đối với trẻ nhỏ, cơ thể còn non nớt, khi đắp thuốc cần chú ý tránh để thuốc bị rơi ra ngoài. Không nên sử dụng những loại thuốc có tính kích mạnh, thời gian đắp thuốc cũng không nên quá dài. Đối với phụ nữ mang thai, cần thăm khám kỹ lưỡng và hết sức thận trọng khi sử dụng phương cách đắp thuốc lên rốn.

Đắp thuốc lên rốn chữa được các bệnh

Chứng ra nhiều mồ hôi

Người ra mồ hôi nhiều, thêm các chứng như sợ gió, người tê nhức, lúc nóng lúc rét, tinh thần mệt mỏi kém ăn, có thể dùng phương thuốc gồm ngũ bội tử và nghệ. Hai thứ liều lượng bằng nhau, đem tán mịn trộn đều cất vào lọ dùng dần. Mỗi lần lấy một ít thuốc trộn với mật ong cho đều và đắp lên rốn, sau đó dùng gạc, sạch phủ lên và dùng băng dính cố định lại. Mỗi ngày một lần, sau 7 ngày nghỉ 3 ngày rồi lại tiếp tục làm như cũ.

Chứng tự nhiên ra mồ hôi

Hà thủ ô tán nhỏ hòa với nước miếng đặt vào lỗ rốn.

Đắp thuốc lên rốn chữa được các bệnh

Điều trị thương hàn về mùa đông, mồ hôi không ra được

Dùng gừng, hành cả rễ và đậu xị, mỗi thứ lượng bằng nhau. Giã nhỏ nặn thành bánh đặt lên rốn, lấy vải buộc chặt cho ra mồ hôi thì thôi.

Trúng phong hàn

Hành củ giã nát, sao nóng, lấy vải bọc đem chườm lên rốn, nguội thì đổi cái khác.

Một số triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh phong hàn như sau:

  • Cứng các khớp, khó co duỗi hoặc cử động các khớp
  • Nhức mỏi toàn thân hoặc bị phù thũng ở thắt lưng và các chi dưới.
  • Thường xuyên đau quặn bụng, sôi bụng, đầy bụng khó tiêu.
  • Có các triệu chứng cảm lạnh như nhức đầu, ho nhiều, ngạt mũi, sốt nhẹ, chảy nước mũi, viêm họng.
  • Cảm thấy đau rát trong người, mệt mỏi khi đi đại tiểu tiện.
  • Thay đổi tính chất chất thải bao gồm, thay đổi màu nước tiểu (phân), chất thải có mùi hôi khó chịu.
  • Mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ thể.

Điều trị táo bón

Hành trắng (cả cọng và rễ) ba tép, gừng sống một củ bằng ngón tay. Đậu xị 21 hạt, một ít muối, giã chung cho nát. Làm thành bánh hơ lửa nóng chườm lên rốn, nguội thì hơ lại chườm tiếp.

Để trị táo bón kéo dài, có thể dùng 2-3 con ốc bưu cả vỏ. Một chén nhỏ muối, cùng giã nát, đắp vào rốn, dùng vải buộc chặt.

Chứng trẻ con khóc đêm

Chứng trẻ con khóc đêm

Hạt bìm bịp đen 4 g, tán nhỏ hòa với nước bôi ở rốn.

Tình trạng trẻ sơ sinh quấy hay khóc đêm không chịu ngủ sẽ giảm dần khi trẻ được 4 tháng tuổi trở lên. Lý do là em bé đã thích nghi được với môi trường. Và các ông bố bà mẹ cũng đã nắm được những thói quen của em bé nên việc chăm sóc sẽ tốt hơn. Trẻ ngủ hay khóc đêm được coi là bình thường. Khi không đi kèm với các biểu hiện khác ví dụ như: trẻ ngủ hay giật mình, ngủ ngáy, hoảng sợ và khóc thét,…

Điều trị sản phụ sau sinh máu hôi ra không hết, dẫn đến đau bụng

Ngải cứu khô một vốc giã nát sao với giấm cho nóng, rịt lên lỗ rốn, lấy vải phủ lên. Dùng cái âu đồng có đựng than đỏ chườm lên trên. Đợi trong miệng có hơi ngải cứu thì đau sẽ dần tự khỏi.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *