mẹo vặt ít người biết
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Mẹo sử dụng máy giặt đúng cách và tiết kiệm chi phí cho gia đình

5 phút, 53 giây để đọc.

Đã lâu lắm rồi việc giặt giũ không còn là một công việc thủ công! Ngày nay, chúng ta đặt máy giặt hoạt động một cách máy móc mà không cần cân nhắc nhiều đến nó. Máy giặt là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều trong gia đình. Một chiếc máy giặt 7kg được sử dụng 220 lần một năm. Sẽ tốn rất nhiều tiền trên một năm để vận hành. Trên thực tế, các thiết bị này chiếm gần 10% hóa đơn năng lượng của một hộ gia đình điển hình. Điều bạn cần bây giờ là những mẹo tiết kiệm năng lượng để rút bớt chi phí. Mẹo sử dụng máy giặt đúng cách.

Tuy nhiên, thay đổi thói quen giặt giũ của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Bạn có biết rằng tới 95% năng lượng tiêu thụ của máy giặt được sử dụng để thực hiện các chế độ của máy giặt. Vì vậy, bạn sẽ đạt được mức tiết kiệm nhất bằng cách tác động vào yếu tố này. Mẹo sử dụng máy giặt đúng cách? Dưới đây là một số mẹo để tối ưu hóa cách bạn sử dụng máy giặt.

Một số nguyên nhân tưởng chừng đơn giản nhưng lại là nguồn gốc khiến máy giặt mau hư

Có nhiều người dùng vẫn nghĩ rằng việc lựa chọn vị trí đặt máy giặt đâu cũng được, bỏ nhiều bột giặt sẽ sạch đồ hơn hay thậm chí có đồ bẩn cứ cho vào máy… Đều là chuyện chẳng gây ảnh hưởng đến máy giặt. Nhưng thực tế điều này gây ra tốn kém tiền bạc và có thể khiến máy giặt nhanh hư hỏng.

mẹo dành cho máy giặt

Máy giặt nên đặt đúng vị trí

Có lẽ câu trả lời phổ biến nhất là ở ban công, ở sân thượng hoặc ở ngoài sân phơi giặt. Nhiều người cho biết việc đặt máy giặt ở đây sẽ thoáng đãng, tiện giặt phơi quần áo. Thế nhưng cách đặt máy giặt này là sai. Bởi những vị trí này máy giặt sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết, môi trường như mưa, nắng, nóng, lạnh…Và ảnh hưởng đến động cơ trong máy giặt.

Người dùng cũng không nên đặt máy giặt ở phòng tắm, nhà vệ sinh hay trong bếp. Vì những nơi này có độ ẩm cao hoặc có nhiều dầu mỡ, không phù hợp để đặt thiết bị điện, dễ gây hư hại máy giặt. Thậm chí có thể gây chập điện. Người dùng nên đặt máy giặt ở 1 nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và nhớ đặt máy giặt ở nơi bằng phẳng để máy đứng vững vàng.

vị trí đặt máy giặt

Đừng nghĩ rằng cho nhiều bột giặt hay chất tẩy rửa sẽ có lợi cho máy giặt

Đây quả là 1 sai lầm nên tránh, vừa khiến người dùng tốn kém vừa khiến máy giặt chịu tổn thương. Khi người dùng sử dụng nhiều bột hoặc nước giặt hơn so với yêu cầu. Thì máy sẽ không dùng hết, lượng nước giặt còn thừa không được xả hết ra ngoài, dễ gây tắc máy. Mà quần áo sau khi giặt vẫn không sạch. Bên cạnh đó, cho quá nhiều bột giặt, nước giặt cũng sẽ khiến máy hoạt động mệt mỏi hơn, tốn nhiều nước để xả cho sạch hơn. Hay đối với máy giặt cửa trước, cho quá nhiều bột giặt, nước giặt sẽ dẫn đến nguy cơ bọt trào ra ngoài và gây hư hỏng cho máy giặt nữa đó! Cho nên, ngưng suy nghĩ càng nhiều bột giặt,

Trước khi cho vào giặt hãy phân loại theo quần áo

Thường thì những người bận rộn chỉ ôm đống quần áo dơ cho vào máy giặt cái vèo rồi nhấn nút. Nhưng thực ra việc phân loại quần áo rất quan trọng. Động tác này sẽ giúp người dùng bảo vệ được độ bền của quần áo. Giúp quần áo không bị lem màu, không bị giãn hay rách hư.

mẹo gia đình hữu ích

Ngoài ra, phân loại và kiểm tra quần áo còn giúp máy giặt. Tránh những sự cố hư hao do các vật dụng còn sót trong quần áo. Vì vậy, người dùng nên bỏ chút thời gian để phân loại quần áo, kiểm tra các túi, cài nút, kéo khóa và lộn trái quần áo lại trước khi cho vào máy giặt.

Khối lượng quần áo giặt không phù hợp với mức cho phép của máy giặt

Khối lượng không phù hợp ở đây không chỉ là về khối lượng quá nhiều. Mà người dùng không nên giặt với khối lượng quá ít. Khi cho quá nhiều quần áo và khiến máy giặt quá tải thì quần áo sẽ chuyển động thành một khối. Không thể khuấy hoặc lắc mạnh theo guồng quay của dòng nước. Từ đó, bột giặt sẽ không thể lưu thông một cách hoàn hảo. Điều này dẫn đến quần áo sẽ không thể giặt sạch hoàn toàn hay thậm chí là các vết bẩn còn giữ nguyên.

Còn khi các bạn giặt quá ít, quần áo giặt có thể sẽ dồn về một phía của lồng giặt. Làm cho lồng giặt mất cân đối, gây nên những cú lắc mạnh, va đập trong khi vắt và sấy. Vì thế, người dùng nên cố gắng giữ khối lượng quần áo ở quy định về trong lượng của máy giặt.

Khi máy đang hoạt động không được mở nắp đột ngột

mẹo dành cho máy giặt nên biết

Có thể lúc máy giặt đang hoạt động bạn sẽ phát hiện rằng bản thân quên bỏ vào cái quần, cái áo gì đó rồi mở nắp máy giặt và bỏ thêm vào. Nhưng việc mở nắp máy khi lồng giặt đang quay là điều rất nguy hiểm và cấm kỵ. Vì nó sẽ khiến mọi hoạt động của máy bị gián đoạn, trục quay của lồng giăt bị lệch. Nó có thể đe dọa đến sự an toàn của chính bạn và gây hại nặng nề cho máy giặt nữa. Vì thế, nếu muốn mở máy giặt trong lúc máy đang hoạt động thì bạn phải nhấn nút “Tạm dừng/Pause”.

Thao tác vệ sinh máy không đúng

Lồng máy giặt là nơi trú ngụ các loại vi khuẩn, nấm mốc, cặn bột giặt, xơ vải quần áo… Vậy nên, lồng máy giặt rất cần được vệ sinh thường xuyên. Nếu gia đình người dùng sử dụng máy giặt thường xuyên thì nên vệ sinh máy mỗi tháng 1 lần. Việc vệ sinh này sẽ giúp tăng tuổi thọ cho máy, giúp máy vận hành an toàn, ổn định hơn. Và còn giặt quần áo được sạch hơn nữa.

Đó là những mẹo giúp máy giặt lâu hư và tiết kiệm năng lượng hơn hẳn. Hóa đợn điện nước của gia đình bạn sẽ được tiết kiệm một khoản khá khá. Hãy nhanh chóng thực hiện ngay các mẹo được chỉ dẫn trong bài viết và xem hiệu quả mà nó mang lại.

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *