Ngành du lịch tiếp tục phương án đối phó với làn sóng Covid-19 mới
Kinh Tế - Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Ngành du lịch tiếp tục “gồng mình” với làn sóng Covid-19 mới

4 phút, 23 giây để đọc.

Các cuộc khủng hoảng du lịch và sức khỏe cộng đồng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, và hiểu được mối quan hệ của chúng là chìa khóa để phát triển các thực hành an toàn sức khỏe hiệu quả trong thời đại ngày càng toàn cầu. Bản chất toàn cầu của du lịch có nghĩa là du lịch chịu tác động và ảnh hưởng của nhiều ngành, các quyết định chính trị và hệ thống văn hóa có liên quan lẫn nhau trên toàn thế giới.

Bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến du lịch như thế nào và chính du lịch góp phần vào việc lây lan những căn bệnh như vậy. Do đó, mối quan hệ giữa du lịch và bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm có những hậu quả kinh tế và xã hội đáng kể. Đặc biệt vào thời điểm này khi mùa du lịch tại nước ta đã đến. Toàn ngành du lịch đang lại gồng mình lên chống dịch một lần nữa. Dưới diễn biến phức tạp tại Ấn Độ cũng như các nước lân cận, toàn bộ ngành du lịch đã lên phương án an toàn nhất trong mùa dịch.

Ngành du lịch tiếp tục phương án đối phó với làn sóng Covid-19 mới

Ngành du lịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại một số nước láng giềng, bên cạnh việc tiếp tục nuôi hy vọng, ngành du lịch cũng phải sẵn sàng các kịch bản để ứng phó. Cả ngành du lịch đang tràn trề hy vọng hồi phục trong dịp lễ 30/4 – 1/5 sắp tới; khi lượng khách đặt tour, khách sạn… tăng đột biến những ngày qua. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh phức tạp trở lại tại các nước lân cận có chung đường biên giới với nước ta; cùng với biến thể virus SARS-CoV-2 mới; nguy hiểm hơn, đang đặt cả ngành vào tâm lý thận trọng.

Dự kiến phục vụ hơn 4.000 lượt khách trong dịp lễ 30/4 – 1/5 tới và đã bán hết số chỗ từ cuối tháng trước, một doanh nghiệp lữ hành chia sẻ, hiện du khách dù có tâm lý e ngại với diễn biến dịch bệnh nhưng vẫn chưa hoãn, hủy tour. Thêm vào đó, trải qua nhiều lần ứng phó với dịch COVID-19, họ ít nhiều cũng đã có kinh nghiệm xử lý.

“Nếu giả sử trong quá trình đi du lịch có tình huống bất ngờ xảy ra thì cần phải có có sự phối hợp rất tốt giữa công ty, hướng dẫn viên và các nhà cung cấp dịch vụ du lịch địa phương. Quan trọng nhất là luôn luôn duy trì cảnh giác cao độ trong quá trình đi du lịch”, ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoi Tourist, cho biết.

Các điểm du lịch trọng điểm lên kế hoạch chi tiết

Các điểm du lịch trọng điểm lên kế hoạch chi tiết

Phú Quốc

Phú Quốc là điểm đến thu hút lượng đặt chỗ cực lớn trong dịp nghỉ lễ sắp tới. Dự kiến, thành phố biển này sẽ đón 40.000 – 50.000 lượt du khách trong 4 ngày nghỉ lễ. Theo UBND thành phố, vì là địa điểm rất gần với đường biên giới trên biển với một số nước lân cận; nên Phú Quốc phải kiểm soát rất chặt chẽ, tránh tình trạng nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, công tác kê khai y tế với du khách cũng được chú trọng.

“Khách đi đường hàng không thì phải thực hiện kê khai y tế theo quy định. Tuy nhiên khi khách đến Phú Quốc, các khu nghỉ dưỡng. Khách du lịch vẫn phải kê khai y tế trước khi nhận phòng. Khách đi tàu phà, tàu cao tốc đến Phú Quốc cũng phải kê khai y tế. Lực lượng biên phòng phải kiểm soát chặt chẽ”; ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nhấn mạnh.

Hải Phòng

Còn với TP Hải Phòng, đến thời điểm này; tất cả các khách sạn tại hai điểm du lịch nổi tiếng là Cát Bà và Đồ Sơn đều đã kín phòng. Tuy nhiên, thành phố cũng yêu cầu các doanh nghiệp chia nhỏ nhóm khách; không chỉ tập trung ở hai địa điểm này.

“Các hoạt động quảng bá điểm đến đã mở rộng ra rất nhiều nơi; để mở rộng không gian và kéo giãn mất độ du khách; tránh việc du khách chỉ tập trung ở Cát Bà, Đồ Sơn. Đồng thời đề nghị các công ty du lịch không nên tập trung khai thác vào một điểm; mà xây dựng thêm các chương trình, điểm đến mới”, ông Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng, chia sẻ.

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

Hiện các địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh… đã hủy bắn pháo hoa trong dịp lễ sắp tới và nâng mức cảnh báo dịch bệnh. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố; yêu cầu xem xét hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *