opec
Kinh Tế - Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

OPEC+ cũng với những triển vọng mới cho ngành dầu thế giới

4 phút, 16 giây để đọc.

Các nhà điều hành cho biết họ nghĩ rằng phải mất nhiều năm nữa dầu mới quay trở lại mức 90 hoặc 100 đô la một thùng, đây là mức khá bình thường cho đến khi giá sụp đổ vào cuối năm 2020. Nhưng sau khi giá dầu phục hồi từ mức dưới 30 đô la vào đầu năm 2020 lên trên 50 đô la vào cuối năm, niềm tin ngày càng tăng trong ngành rằng dầu thô có thể tăng lên 60 đô la / thùng hoặc thậm chí cao hơn vào cuối năm nay. Niềm tin đó đã bị lung lay bởi sự sụt giảm giá vào đầu tháng 3, nhưng hầu hết các chuyên gia cho rằng họ nghĩ rằng giá dầu và xăng sẽ phục hồi trong mùa lái xe nhiều vào mùa hè.

Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ có thể sẵn sàng cho một chuyến đi hoang dã khác, với Phố Wall và các nhà phân tích học thuật dự đoán giá trong khoảng từ 40 đến 70 đô la vào cuối năm nay. Có thể xảy ra xích đu rộng, nếu không có khả năng xảy ra. Biến động kinh tế và chính trị ở một quốc gia sản xuất dầu lớn như Venezuela có thể khiến giá dầu tăng đột biến.

Kỳ vọng mới vào giá dầu toàn cầu

Kỳ vọng mới vào giá dầu toàn cầu

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, hay còn gọi là OPEC +, sẽ từng bước nới lỏng các hạn chế về sản lượng dầu trong thời gian từ tháng 5 – 7. Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp ngày 27/4 của các Bộ trưởng OPEC+, trong bối cảnh dự báo nhu cầu năng lượng sẽ phục hồi bất chấp tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Ấn Độ, Brazil và Nhật Bản.

Trước đó, OPEC+ đã cắt giảm khoảng 8 triệu thùng dầu sản lượng mỗi ngày, tương đương hơn 8% nhu cầu toàn cầu. Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 1/4 vừa qua, OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng khai thác thêm 2,1 triệu thùng/ngày trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 tới. Theo một báo cáo của các chuyên gia OPEC+, nhu cầu toàn cầu năm 2021 được dự báo sẽ tăng thêm 6 triệu thùng/ngày sau khi giảm tới 9,5 triệu thùng/ngày trong năm 2020.

Dù vậy, nhóm này cho biết ngay cả khi hơn 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm trên thế giới. Việc số ca nhiễm mới tăng cao ở Ấn Độ, Brazil và Nhật Bản; có thể làm chệch hướng đà phục hồi của nhu cầu dầu mỏ. OPEC+ hy vọng các kho dự trữ dầu thương mại sẽ đạt mức 2,95 tỷ thùng vào tháng 7; thấp hơn mức trung bình trong thời gian 2015 – 2019. Hy vọng sẽ duy trì mức thấp này cho đến hết năm. Hội nghị Bộ trưởng OPEC+ tiếp theo có thể được lên kế hoạch vào đầu tháng 6.

OPEC+ tăng sản lượng dầu từ tháng 5

OPEC+ tăng sản lượng dầu từ tháng 5

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác; còn gọi là nhóm OPEC+, đã kết thúc cuộc họp cấp bộ trưởng trực tuyến; nhằm thảo luận vấn đề sản lượng trước những biến động mới của giá dầu. Thông báo của OPEC+ cho biết; nhóm sẽ tăng dần sản lượng từ 350.000 – 450.000 thùng dầu/tháng trong 3 tháng tới.

Còn đối với riêng Saudi Arabia, quốc gia này sẽ vẫn tự nguyện cắt giảm ngoài cam kết của khối; từ 650.000 – 750.000 thùng/tháng trong cùng giai đoạn để cân đối cung cầu. OPEC+ cũng cho biết sẽ tiếp tục lập trường thận trọng khi theo dõi những diễn biến của thị trường; với sự bất ổn nhận thấy trong vài tuần gần đây. Thông tin trên đã hỗ trợ cho giá vàng đen tăng mạnh trong phiên giao dịch đêm qua (1/4); khi dầu Brent tăng hơn 3%, tiến sát ngưỡng 65 USD/thùng trên sàn London.

Tăng sản lượng dầu hàng tháng

Tăng sản lượng dầu hàng tháng

Trước khi cuộc họp của nhóm OPEC+ diễn ra, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ đã điện đàm với người đồng cấp Saudi Arabia nhằm tái khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác quốc tế trong việc đảm bảo nguồn năng lượng đáng tin cậy và giá cả hợp lý cho người tiêu dùng.

Trước đó, thỏa thuận mới của OPEC+ bắt đầu vào tháng 5/2020; với việc giảm sản lượng dầu 9,7 triệu thùng/ngày. Sau đó từ tháng 8/2020, OPEC+ đã nới lỏng mức cắt giảm sản lượng xuống 7,7 triệu thùng/ngày. Vào tháng 1/2021 đã đồng ý hạ mức cắt giảm xuống 7,2 triệu thùng/ngày. Đồng thời, OPEC+ đã đồng ý đưa ra quyết định về việc tăng sản lượng hàng tháng. Tùy thuộc vào điều kiện thị trường, nhưng với mức tăng không quá 500.000 thùng/ngày.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *