tiết kiệm
Gia Đình Lối Sống

Phương pháp kakeibo giúp bạn kiểm soát tốt chi tiêu

4 phút, 1 giây để đọc.

Nhật Bản được biết đến là một nước cực kỳ phát triển với trình độ kỹ thuật cao. Tuy nhiên lối sống người Nhật thì vô cùng giản dị và tiết kiệm. Điều đó đã được thể hiện qua cuốn sách “lối sống tối giản của người Nhật”. Chính bởi sự bình dị đó đã đem đến thành công cho họ. Ngày hôm nay, Weddulich sẽ giới thiệu các bạn phương pháp kakeibo của người Nhật. Phương pháp này giúp các bạn có một lối sống tiết kiệm và lành mạnh hơn. Đặc biệt, kakeibo sẽ giúp các bậc nội trợ kiểm soát chi tiêu trong gia đình một cách hợp lý.

Sơ lược phương pháp Kakeibo

Áp dụng phương pháp Kakeibo của Nhật Bản, bạn không chỉ kiểm soát được thu, chi để có khoản tiết kiệm, mà còn hoạch định được tài chính cho gia đình tháng tới. Kakeibo có nghĩa là sổ cái tài chính gia đình, được Hani Motoko – nữ nhà báo đầu tiên của Nhật Bản sáng tạo, năm 1904, gồm 6 bước. Phương pháp này trở nên nổi tiếng không kém cuốn “lối sống tối giản của người Nhật” bởi tính ứng dụng cao.

6 bước thực hiện phương pháp Kakeibo

Bước 1: ghi chép lại bằng kakeibo

Loại bỏ công nghệ sang một bên, điều chúng ta cần là vài cây bút và 2 cuốn sổ. Tiếp theo đó lấy sổ ra, cầm bút lên và viết. Theo các nghiên cứu, ghi chép giúp chúng ta nhớ được nhiều dữ kiện hơn, thay vì gõ bàn phím. Liệt kê và ghi chép lại tất cả những dữ kiện cần được lưu lại trong tháng. Và đây sẽ là dữ kiện cần thiết cho phần tổng hợp cuối tháng.

ghi chép

Bước 2: Viết ra tất cả thu nhập hàng tháng vào kakeibo

Viết ra tất cả các nguồn thu và số tiền kiếm được trong một tháng. Tạo bốn cột mô tả các tuần trong tháng. Bạn có thể lập bảng cho mỗi tuần hoặc viết ra bằng gạch đầu dòng. Bạn có thể chia cột hoặc bất cứ thứ gì để giúp bạn ghi nhớ tốt. Vào đầu tháng, hãy viết thu nhập bạn chắc chắn nhận được bằng màu đỏ. Những khoản thu nhập bổ sung ghi lại bằng màu xanh. Ghi chép lại từng đồng bạn có được, dù là tiền lương, hàng hóa bán được hay khoản nợ đã trả…

Bước 3: Ghi lại khoản tiền muốn tiết kiệm

Ghi lại khoản tiền bạn muốn dành dụm vào một trang khác trong kakeibo. Sau đó, để riêng biệt khoản tiền này sang một bên. Trong xuyên xuốt thời gian chi tiêu trong tháng, cố gắng không đụng đến khoản này. Ước chừng khoản tiền tiết kiệm hợp lý để chi tiêu không thâm hụt, bắt buộc dùng đến khoản này.

Bước 4: Liệt kê tất cả các khoản cố định phải chi trong tháng

Cần thắt chặt chi tiêu hàng tháng để có thể đạt số tiền tiết kiệm như kế hoạch. Hãy viết các chi phí cố định bạn phải chi trong tháng đó. Ghi tất cả vào kakeibo, ví dụ như: tiền thuê nhà, hóa đơn điện nước, hóa đơn điện thoại, Internet…. Đây là khoản chi phí bạn không thể nào cắt xén, nên liệt kê kỹ càng và chi tiết.

quản lý khoản chi

Bước 5: Lên kế hoạch cho các chi phí còn lại

Số tiền còn lại sau khi trừ các khoản chi tiêu thông thường và số tiền tiết kiệm, chính là khoản bạn có thể chi tiêu. Khoản này nên chia thành bốn loại và ghi vào kakeibo:

  • Chi phí sinh hoạt như thực phẩm, quần áo, đồ gia dụng.
  • Chi phí cho văn hóa, giáo dục: vé dự triển lãm hoặc các khóa học.
  • Chi phí cho giải trí. Ở đây, bạn cần ghi lại từng bữa trưa hoặc bữa tối đã chi tiêu.
  • Chi phí phát sinh: Thứ không phù hợp với danh mục nào ở trên.

Bước 6: Đề ra mục tiêu và đối sách cho tương lai

Vào cuối tháng, hãy tổng kết xem bạn có thực hiện đúng kế hoạch ghi trong kakeibo hay không. Đây sẽ là kinh nghiệm và căn cứ để lập kế hoạch tài chính tháng sau tốt hơn. Sau khi bạn đã viết ra tất cả thu nhập, chi phí và khoản tiết kiệm của mình, hãy để một cuốn sổ thứ hai, nhỏ hơn bên mình. Bạn nên mang theo nó mọi lúc mọi nơi. Viết tất cả những gì bạn chi tiêu vào đó, kể cả chỉ là một thanh kẹo vài nghìn đồng. Hãy lập danh sách mua sắm mỗi khi đi mua hàng tạp hóa – nó sẽ giúp bạn theo dõi chi tiêu của mình.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *