y học cổ truyền
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Theo Y học cổ truyền, thể chất con người được phần loại như thế nào?

4 phút, 33 giây để đọc.

Theo nghiên cứu của Y học cổ truyền, trạng thái thể chất của con người được chịu tác động của nhiều yếu tố như di truyền và nòi giống của người đó. Ngoài ra, còn chịu ảnh hưởng của môi trường sống và thức ăn… Vì vậy, mà thể trạng của mỗi người là khác nhau, không ai giống ai. Và còn một điều nữa, đặc điểm bên ngoài của chúng ta, biểu hiện như thế nào còn phản ảnh sự trao đổi chất bên trong của chúng ta. Điều này góp phần quan trọng để thầy thuốc chẩn đoán bệnh một cách chính xác.

Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là ngành Đông y có nguồn gốc xuất phát từ Trung Hoa và Việt Nam. Các thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam. Bao gồm Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh. Dựa trên nền tảng của Âm Dương – Ngũ Hành. Y học cổ truyền Việt Nam đã hình thành từ rất lâu trước khi nền y học phương Tây xuất hiện.

Từ thời Văn Lang hay Ðại Việt, y học Việt Nam dựa trên nền tảng của sự kết hợp lý luận y học phương Ðông. Với kinh nghiệm chữa bệnh của cộng đồng gồm 54 dân tộc. Thêm vào đó là khả năng hiểu biết, sử dụng các nguồn dược liệu, thảo dược phong phú trong vùng nhiệt đới đã tạo ra nền y học cổ truyền Việt Nam.

Y học cổ truyền là gì?

Mục tiêu chính

Theo Weddulich được biết mục tiêu chính của phương pháp điều trị y học cổ truyền chính là tập trung vào việc điều chỉnh, cân bằng những yếu tố Âm – Dương trong cơ thể. Điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe và phục hồi nhanh chóng.

Y học phương Tây có những phương pháp kiểm tra sức khỏe người bệnh như xét nghiệm, siêu âm, nội soi, X-quang… Trong khi đó, y học cổ truyền lại có thể chẩn đoán được bệnh bằng các phương pháp ngoại quan tứ chuẩn.

Đặc điểm của nhóm người thuộc thể chất Dương- Nhiệt

Là người có một cơ thể mạnh mẽ, âm thanh giọng nói to thô. Họ thường cảm thấy nóng, miệng lưỡi dễ khô khát, khi khát nước thì thích đồ uống lạnh, da hơi đỏ, người hay bức rức, dễ nổi nóng và có xu hướng dễ bị mất ngủ. Tiểu tiện lượng ít, màu vàng đậm, đại tiện phân cứng. Lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng hoặc có thể không có rêu lưỡi. Những người như vậy thông thường không chịu được môi trường có nhiệt độ cao.

Đặc điểm của nhóm người thuộc thể chất Âm-Hàn

Là người có một cơ thể gầy. Họ thường cảm thấy sợ lạnh, sợ gió, chân tay thường lạnh. Xu hướng thích thực phẩm và đồ uống nóng hoặc ấm, giọng nói yếu vô lực, dễ dàng mệt mỏi, da nhợt nhạt. Đi tiểu nhiều lần trong ngày, lượng nhiều, trong, đại tiện phân mềm, và có xu hướng dễ bị tiêu chảy. Lưỡi có màu hồng nhạt và bệu, rêu lưỡi trắng. Những người này rất nhạy cảm và không chịu được môi trường có nhiệt độ lạnh.

phương pháp điều trị y học cổ truyển

Đặc điểm của nhóm người thuộc nhóm thể chất Đờm – Thấp

Người loại thể chất này thường thích thức ăn ngọt. Dễ chóng mặt, cơ thể nặng nề, tinh thần uể oải. Thích ngủ, và trong khi ngủ thường hay ngáy. Những người như vậy có năng lực chuyển hóa thấp, thường tích tụ nhiều chất cặn bã bên trong cơ thể. Có xu hướng trở nên béo phì hoặc kích thước cơ thể lớn do giữ nước. Lưỡi màu nhạt, to bệu, rêu lưỡi dày, nhầy dính. Những người như vậy rất nhạy cảm với thời tiết ẩm ướt.

Đặc điểm của nhóm người thuộc nhóm thể chất Khô -Táo

Người thuộc loại này thường có hình thể gầy, hốc hác, khó tăng cân. Miệng luôn cảm thấy khát, mắt, cổ họng, môi và da thường biểu hiện khô, hay ngứa. Mắt, mũi khô sáp hoặc giảm tiết. Do thủy dịch trong cơ thể không đầy đủ mới dẫn đến những vấn đề này. Thậm chí khi bị cảm cúm, chất dịch tiết ra cũng rất ít họ sẽ thường bị ho khan, không có đàm. Những người như vậy thường rất nhạy cảm với khí hậu khô táo (độ ẩm không khí thấp).

Đặc điểm của nhóm người thuộc nhóm thể chất bình thường

Đây là loại người không có bất kỳ vấn đề nêu trên, không hàn, không nhiệt, hình thể cân đối, khỏe mạnh với màu da sáng nhuận. Ăn uống có cảm giác ngon miệng và ngủ tốt, chịu được khí hậu lạnh và nóng. Tinh lực dồi dào. Lưỡi hồng nhuận, rêu lưỡi mỏng.

Trong thực tế, rất khó để phân ra từng loại thể chất riêng biệt và rõ ràng như trên mà thường biểu hiện hình thái tổng hợp các dạng thể chất trên một cơ thể, ví dụ như: thể chất Hàn-Táo, Thấp-Nhiệt, hoặc Hư- Hàn.v.v. Và trong ẩm thực, cũng nên dựa vào tính chất của thức ăn, thức uống (tứ khí, ngũ vị theo YHCT) để lựa chọn một chế độ ẩm thực sao cho hài hòa và phù hợp với từng loại thể chất là rất cần thiết.

Nguồn: yhoccongdong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *